Các giai đoạn phát triển của trẻ

Các giai đoạn phát triển của trẻ bao gồm quá trình trẻ phát triển về thể chất và tâm thần vận động. Trong đó, chúng ta sẽ có những tiêu chí riêng biệt để đánh giá mức độ phát triển của trẻ trong từng giai đoạn nhất định. Dựa theo các yếu tố ảnh hưởng đến trẻ, bố mẹ có thể lựa chọn phương pháp rèn luyện, giáo dục con cái theo chiều hướng tích cực nhất.

1. Các giai đoạn phát triển của trẻ

Quá trình cơ bản của trẻ từ lúc thụ thai cho đến lúc trưởng thành sẽ được chia thành hai giai đoạn: Phát triển về số lượng và kích thước tế bào và hoàn thiện về cấu trúc, chức năng các cơ quan.

Trẻ phát triển qua những giai đoạn nào?

Theo đó, các biểu hiện, hiện tượng bộc lộ ra bao gồm:

Thích nghi

Thay đổi môi trường sống từ trong bụng mẹ cho đến khi được sinh ra.

Tăng trưởng

Các cơ quan, bộ phận bắt đầu phát triển về kích thước và chức năng.

Trưởng thành

Các nội tiết đã hoạt động ở mức cao nhất.

2. Quá trình phát triển thể chất của trẻ

Chỉ tiêu đánh giá

Để đánh giá một đứa trẻ đang phát triển bình thường về thể chất, các chỉ tiêu đánh giá bao gồm cân nặng, chiều cao, số đo cơ thể, tỷ lệ các phần cơ thể,… Tùy thuộc mức độ ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau, đứa trẻ ở cùng một độ tuổi sẽ có sự phát triển về thể chất ở mức độ khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thể chất của trẻ

  • Di truyền:

Chiều cao hay cân nặng của trẻ sẽ ảnh hưởng phần lớn do di truyền từ bố mẹ. Bố mẹ cao, tỷ lệ con sinh ra sẽ có chiều cao phát triển tốt hơn

  • Môi trường sống:

Thực tế, môi trường sống vẫn là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển chung của trẻ. Nếu đứa trẻ sống trong khí hậu mát mẻ, sinh hoạt tốt, chắc chắn, sự phát triển về thể chất sẽ có thể cải thiện hơn.

  • Dinh dưỡng:

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể chất của trẻ. Bởi vậy, nhiều ông bố, bà mẹ đã rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con từ khi rất nhỏ.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ

  • Yếu tố khác:

Một số yếu tố khác như tâm lý tình cảm, nội tiết, chế độ tập luyện,…

3. Quá trình phát triển tâm thần vận động của trẻ

Bé sẽ bắt đầu phát triển tinh thần vận động từ những năm thứ ba trở lên và sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn nhất định. Trong đó, một số yếu tố ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức của trẻ, bao gồm:

Môi trường, xã hội

Từ khi còn nhỏ, trẻ đã bắt đầu nhìn nhận ra thế giới xung quanh và quan sát. Chính sự giao tiếp, trò chuyện, lối sống hàng ngày của bố mẹ, người xung quanh đã tác động trực tiếp và hình thành những suy nghĩ, tư duy cho trẻ.

Gia đình

Nhân cách của bé hình thành từ chính cách sống, suy nghĩ và hành xử của bố mẹ thường ngày. Vì vậy, nên dạy dỗ cho con trẻ những điều hay, lẽ phải để bé lớn lên thông minh và trở thành người có ích cho xã hội.

Giáo dục

Quá trình giáo dục từ nhà trường và quá trình học tập của bé sẽ giúp bé có được tư duy và suy nghĩ riêng. Lúc này, bé dần hình thành tính cách, cá tính riêng cho mình.

Từ khi bé sinh ra, bố mẹ có thể theo dõi sự phát triển của trẻ về thể chất và trí não thông qua các cột mốc phát triển của trẻ theo từng giai đoạn nhất định. Theo đó, khi bố mẹ phát hiện những bất thường của con có thể can thiệp và giúp đỡ trẻ để dần hoàn thiện bản thân mình.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về các giai đoạn phát triển của trẻ.

Xem thêm