6 dấu hiệu rụng trứng chị em cần biết

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra đều hàng tháng với phụ nữ, nó thường xuất hiện vào ngày thứ 12-14 của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với những chị em muốn có thai hay những chị em muốn tránh thai thì dấu hiệu nhận biết trứng rụng sẽ là yếu tố quan trọng giúp chị em có thể kiểm soát được tốt hơn quá trình thụ thai của mình. Sau đây sẽ là những dấu hiệu rụng trứng chị em cần chú ý.

1. Dịch nhầy ở âm đạo nhiều hơn

Trước khi rụng trứng khoảng 2-3 ngày, chất nhầy ở âm đạo sẽ được tiết ra nhiều hơn. Sự gia tăng chất nhầy này sẽ giúp cho các tinh trùng có thể dễ dàng đi qua âm đạo để có thể gặp được trứng để tiến hành thụ thai.

Đến thời điểm rụng trứng, chất nhầy này sẽ càng ra nhiều hơn, kết dính dẻo dai hơn. Chị em có thể dễ dàng nhận ra “vùng kín” của mình ẩm ướt hơn thường ngày đó chính là dấu hiệu của sự rụng trứng. Vào những ngày khả năng tinh trùng kết hợp với trứng là rất cao.

2. Đau mỏi vùng xương chậu

Đau mỏi xương chậu là dấu hiệu rụng trứng

Vào những ngày này, bạn cảm thấy một bên xương chậu của mình bị mỏi hơn, lúc nào cũng chỉ muốn nằm.

3. Tăng nhu cầu quan hệ là một dấu hiệu rụng trứng

Vào những ngày trứng rụng, các chị em phụ nữ sẽ tăng nhu cầu quan hệ hơn so với những ngày bình thường. Lúc này, Estrogen – một loại nội tiết tố sẽ được tiết ra nhiều hơn, khiến cho mức độ “ham muốn” chi phối cảm xúc tăng cao.

Thời điểm này sẽ giúp cho tình cảm giữa các cặp vợ chồng thêm thăng hoa, cũng là cơ hội thụ thai được tăng lên.

4. Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Hormone Progesterone được tiết ra nhiều hơn trong ngày rụng trứng khiến cho cơ thể chị em tăng nhiệt độ lên so với hàng ngày một chút. Thường thì nhiệt độ tăng lên trong những ngày này thường chỉ khoảng 0,5 độ C so với nhiệt độ cơ thể lúc bình thường.

5. Khó chịu ở bụng dưới

Bạn cảm thấy bụng dưới của mình hơi đau, bụng luôn ở trạng thái đầy hơi, căng bụng, khó tiêu,.. cảm giác khó chịu đó chính là dấu hiệu rụng trứng diễn ra. Bởi trong những ngày này, trứng bị vỡ ra ở trong nang của buồng trứng.

6. Cảm giác chán ăn, buồn nôn

Đối với một số chị em thì lại nhạy cảm với các mùi vị, gây cảm giác chán ăn, thấy thức ăn lại có cảm giác buồn nôn trong những ngày này. Bởi trong ngày rụng trứng thì các nội tiết tố tiết ra, chi phối cảm xúc, làm cho thần kinh sẽ tập trung vào sự ham muốn khác, cảm giác chán ăn tăng lên.

Với 6 dấu hiệu rụng trứng ở trên sẽ giúp chị em giải đáp được tại sao trong ngày này cơ thể mình lại có những thay đổi như vậy, và có thể lên kế hoạch tốt hơn cho quá trình thụ thai của mình.

Cách tính ngày rụng trứng tăng xác suất thụ thai thành công

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai, bạn và ông xã đã biết hay chưa? Đây là một trong những cách để thụ thai cho kết quả thành công lên đến 90% đấy nhé. Hãy cùng xem cách tính ngày để thụ thai này có gì đặc biệt nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng

Hàng tháng, mỗi chị em sẽ có 1 trứng trưởng thành và rụng vào khoảng thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt.

Những điều cơ bản chị em nên biết về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là không giống nhau, có thể là từ 28 – 35 ngày, chính vì vậy mà trứng cũng sẽ rụng tương ứng từ ngày 14 – 16 được tính từ ngày bắt đầu kinh nguyệt đầu tiên, chứ không tính thời điểm kết thúc chu kỳ kinh.

Cánh tính ngày rụng trứng

Nếu như trứng thụ tinh vào thời điểm này thì trứng sẽ ở trong thành tử cung của các chị em, và dần dần thụ thai mà không xuất hiện kinh nguyệt. Còn nếu trứng không thụ tinh thì sau thời điểm trứng rụng từ 14 – 16 ngày, lớp lót tử cung bong ra và tạo thành kinh nguyệt.

Tính ngày kinh nguyệt chính xác như thế nào

Để có thể tính được ngày rụng trứng chuẩn nhất, các chị em cần phải sử dụng lịch tháng (lịch dương).

Chúng ta nên đánh dấu ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên và theo dõi chu kỳ kinh từ 3 – 5 tháng để có thể biết được 1 chu kỳ kinh là bao nhiêu ngày, dựa vào đó có thể biết cách tính ngày trứng rụng chuẩn nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cần phải theo dõi thêm các tín hiệu cơ thể báo rụng trứng như việc đo nhiệt độ đều đặn mỗi sáng, nếu thấy nhiệt độ tăng vào một ngày nào đó là trứng đã rụng.

2. Nên quan hệ vào khi nào?

Sau khi tính được ngày rụng trứng và chúng ta muốn thụ thai thành công thì còn phải đặc biệt quan tâm đến thời điểm quan hệ vợ chồng nữa.

Vì tinh trùng có thể sống trong tử cung của các chị em từ 3- 6 ngày kể từ thời điểm các chàng “bắn tinh” và thời gian cho trứng di chuyển và thụ tinh chỉ kéo dài từ ½ đến 1 ngày đêm nên tốt nhất là bạn có thể giao hợp trước hoặc ngay tại thời điểm trứng rụng.

Nhiều người không hiểu biết, cứ nghĩ rằng thời điểm kinh nguyệt là thời điểm trứng rụng, vì vậy tiến hành giao hợp nhiều lần với mong muốn có thể mang thai, nhưng đây là một trong những quan điểm hết sức sai lầm, thiếu hiểu biết. Quan hệ vợ chồng trong những ngày đèn đỏ sẽ chỉ cho chúng ta kết quả là con số 0 và thậm trí là tăng nguy cơ viêm nhiễm rất cao.

Tính ngày rụng trứng theo lịch dương

Trên đây là một vài thông tin cho chúng ta tham khảo về cách tính ngày rụng trứng để thụ thai thành công. Ngoài ra chúng ta còn có thể tham khảo thêm các thông tin chi tiết khác từ chuyên gia và các bác sĩ nhé. Chúc bạn có thể sớm đạt được mong muốn của mình.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hãy đến gặp  bác sĩ hoặc các chuyên gia để có được lời khuyên chính xác nhất.