Tinh trùng sống được bao lâu?

Vấn đề “tinh trùng sống được bao lâu?” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là cánh mày rây. Bởi nó không chỉ là yếu tố thể hiện sức mạnh của tinh trùng mà còn cho thấy khả năng sinh sản của phái mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thời gian sống của tình trùng bên trong cơ thể của đàn ông

Tinh trùng có thể lưu lại 42 ngày trong cơ thể đàn ông

Khi ở trong bộ phận sinh dục nam, khi mọi thứ thuận lợi (nồng độ axit và kiềm trong mức cân bằng) thì tinh trung có thể lưu lại ở đây đến 42 ngày.

Tuy nhiên, nếu môi trường sống thay đổi hay hút quá nhiều thuốc lá, rượu bia thì môi trường tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ bị giảm xuống. Đặc biệt, trong trường hợp đàn ông quan hệ bừa bãi, hay tần suất quan hệ trong một ngày quá cao (>3 lần) thì tuổi thọ tinh trùng sẽ bị sụt giảm đáng kể.

2. Thời gian sống của tình trùng trong âm đạo và tử cung

Trong quan hệ vợ chồng, khi đàn ông lên đỉnh thì hiện tượng xuất binh sẽ xảy ra. Quá trình hành quân của hàng triệu tinh binh cũng bắt đầu. Đây là thời điểm thử thách đối với tinh trùng, bởi vì môi trường bên trong âm đạo có tình axit cao (độ PH trong khoảng 3,4 – 4). Tuy nhiên, tinh trùng chỉ ưa sống trong môi trường kiểm.

Vì thế, những tinh trùng có sức khỏe yếu sẽ bị loại bỏ tại đây. Và tạo bàn đạp cho những tinh trùng khỏe mạnh tiếp tục tiến vào khu vực sâu hơn.

 Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung có thể lên đến 72 ngày

Thế nhưng thử thách vẫn chưa hết chấm dứt, những tinh binh sau khi vượt qua âm đạo và tiến vào tử cung. Chúng vẫn còn cả một con đường dài để đến nơi thụ thai và thông thường chỉ có vài chục cho đến vài trăm tinh trùng đến được điểm cuối. Những tinh trùng còn lại sẽ bị giữ là trong tử cung và tồn tại lâu nhất không quá 72 tiếng.

3. Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

  • Tinh trùng nằm trong tinh dịch

Tinh trùng khi nằm trong tinh dịch

Đây có lẽ là điều kiện lý tưởng nhất cho tinh trùng khi ra môi trường bên ngoài. Trong điều kiện này, tinh trùng có thể sống ít nhất 20 tiếng cho đến 24 tiếng sau khi xuất tinh mà chẳng gặp phải bất cứ vấn đề gì.

  • Tinh trùng ở trong điều kiện ẩm ướt

Với môi trường có độ ẩm cao (nước hay những dung môi đặc biệt) thì tinh trùng có thể sống được từ nhiều nhất 15 phút.

  • Tinh trùng gặp cảnh khô hạn

Trong điều kiện bình thường, đa phần tinh binh được giải phóng ra ngoài không khí thì chúng sẽ ngay lập tức ngã xuống. Trừ những tinh binh khỏe mạnh thì có thể tồn tại trong vòng từ 3-5 phút.

Việc xác định tinh trùng sống được bao lâu trong các điều kiện khác nhau có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc tránh thai hoặc khi muốn có con. Bên cạnh đó, còn cho đàn ông thấy được hiện trạng sức khỏe tinh trùng của mình. Từ đó, có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý hơn để kéo dài tuổi thọ của tinh trùng và giảm thiểu được khả năng vô sinh ở đàn ông.

Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn trực tiếp.

Các bài viết liên quan:

>>4 lợi ích ngồi thiền chữa bệnh khi mang thai

>>Cảnh báo những dấu hiệu ung thư vú bạn không nên bỏ qua

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *